keo nha hom nay Giá cổ phiếu của Manchester United giảm mạnh và khó tìm được điểm tăng trưởng trong tương lai

keo nha hom nay Sau một mùa giải thấp kỷ lục, Manchester United đã phải chịu thêm một bước thụt lùi nữa trên thị trường chứng khoán vào ngày 13/6.

Cổ phiếu của United trên Sàn giao dịch chứng khoán New York đã giảm xuống còn 11,07 đô la vào lúc đóng cửa, mức thấp mà câu lạc bộ chưa chạm đến kể từ khi câu lạc bộ được niêm yết cổ phiếu vào ngày 10 tháng 8 năm 2012. Sau khi thị trường mở cửa vào ngày 14 tháng 6, giá cổ phiếu của Manchester United lần đầu tiên giảm xuống dưới 11 đô la.

Mức thấp trước đó của giá cổ phiếu Manchester United là 12,25 đô la bắt đầu từ tháng 10 năm 2012. Chỉ vài tháng sau khi Joel và Avram Glazer vỗ tay phấn khích sau khi tiếng chuông của Phố Wall vang lên để công bố IPO của họ, cùng với David Gill, Ed Woodward, Matt Judge và Richard Arnold et al. Trong những năm sau đó, giá cổ phiếu của Manchester United đã biến động theo giao dịch, nhưng lần này là sự sụt giảm chưa từng có.

Gần đây nhất vào tháng 9 năm ngoái, United đang giao dịch ở mức 20,50 đô la, với các nhà đầu tư dựa vào sự trở lại của Ronaldo và sự lạc quan chung về tương lai của câu lạc bộ.

Điều đó cho thấy, theo dữ liệu của NYSE và tỷ giá hối đoái hiện tại, Manchester United đã mất 1,32 tỷ bảng giá trị thị trường chỉ trong 9 tháng. Giá trị thị trường hiện tại của Manchester United là 1,8 tỷ bảng, đã giảm 46% so với khởi đầu suôn sẻ của đội tại giải đấu.

Manchester United đóng cửa ở mức 16,94 đô la vào ngày 6 tháng 10, với 9,5 triệu cổ phiếu được bán bởi Kevin Glazer và Edward Glazer, chỉ một tuần sau khi giá cổ phiếu của câu lạc bộ chạm mức cao, so với giá cổ phiếu ngày hôm trước đã giảm 2,68 đô la. Một đợt bán tháo lớn của các chủ sở hữu câu lạc bộ chắc chắn sẽ gây ra phản ứng trên thị trường chứng khoán. Trong những tuần sau đó, giá cổ phiếu của Manchester United vẫn có xu hướng giảm ổn định.

Nhà Glazer đã thu về 137 triệu bảng từ việc bán tháo, nhưng không một xu nào chảy vào câu lạc bộ, điều đó có nghĩa là họ đã kiếm được gần 450 triệu bảng từ câu lạc bộ kể từ khi Glazer mua lại Manchester United vào năm 2005, và vẫn nắm giữ 69% cổ phần.

Tất cả các dấu hiệu cho thấy nhà Glazer không có ý định bán Manchester United, và việc định giá thị trường chứng khoán chỉ là một phần nhỏ của bức tranh. Cuộc chiến đấu thầu của Chelsea cho thấy vẫn có sự quan tâm lớn đến các câu lạc bộ ở Premier League, và 4,25 tỷ bảng mà Burleigh và Clear Lake cuối cùng đã đồng ý làm giảm giá trị thị trường 3,1 tỷ bảng của Manchester United vào mùa thu năm ngoái.

Với quy mô và sức hấp dẫn thương mại toàn cầu, Manchester United nên hấp dẫn những người mua tiềm năng hơn Chelsea. Tỷ phú người Anh, Sir Ratcliffe đã đưa ra lời đề nghị với Chelsea, và những người làm bóng đá đang tự hỏi liệu một ngày nào đó CĐV Quỷ đỏ có cố mua Manchester United hay không.

Tuy nhiên, giá cổ phiếu của Manchester United thấp hơn phần nào phản ánh kỳ vọng của giới công nghiệp rằng nhà Glazer sẽ tiếp tục nắm giữ Manchester United trong thời gian dài. Các nhà đầu tư có thể xem nó theo kiểu suy đoán, nghĩ rằng nhà Glazer có thể bán câu lạc bộ để thu lợi nhuận lớn sau một thời gian, nhưng các nhà môi giới tài chính hiếm khi khuyến nghị điều đó và giá cổ phiếu phù hợp với quan điểm của thị trường.

Tất nhiên, môi trường thị trường tổng thể cũng là một yếu tố lớn, và những lo ngại về lạm phát toàn cầu sẽ hạn chế chi tiêu của nhà đầu tư. Chỉ số Dow đã giảm mạnh kể từ tháng Giêng, và cổ phiếu của Madison Square Garden, công ty mẹ của New York Knicks và New York Rangers, cũng có mức giảm tương tự như của Manchester United.

Manchester United, tuy nhiên, vẫn là một trường hợp cụ thể. Chuyên gia tài chính bóng đá Kieren Maguire chỉ ra rằng kể từ khi Manchester United niêm yết trên sàn chứng khoán New York vào năm 2012, chỉ số Dow đã tăng 130%, Nasdaq tăng 268% trong cùng thời kỳ và cổ phiếu của Manchester United đã giảm 21%. “Vì vậy, đó chắc chắn là điều gì đó liên quan đến chính Manchester United, điều này phản ánh chất lượng của việc ra quyết định tại Manchester United trong những năm gần đây.”

Maguire tin rằng việc giá cổ phiếu của United giảm không chỉ vì câu lạc bộ hoàn toàn bị cắt đứt với những tin đồn tiếp quản. “Giá cổ phiếu của Apple đã tăng trong thập kỷ qua, và không ai nói rằng họ sẽ bị mua lại.”

Manchester United đã trả cổ tức cho các nhà đầu tư, đây được coi là một cách để duy trì niềm tin của nhà đầu tư vào giá cổ phiếu. Khoản cổ tức mới nhất sẽ được trả vào ngày 24 tháng này, dựa trên số cổ phiếu của gia đình Glazer, nó có thể nhận được tổng cộng 8 triệu bảng Anh. Nhưng giá cổ phiếu giảm cho thấy mức cổ tức hai lần một năm không đủ để thu hút sự quan tâm của các nhà đầu tư. Maguire có một lý thuyết âm thanh.

Ông nói: “Giá cổ phiếu của Manchester United tăng vọt bất cứ khi nào có lý do để tưởng tượng doanh thu câu lạc bộ tăng vọt: như Premier League, Grand Plan, Ronaldo. Đó là thị trường chứng khoán có tính đến các dòng tiền trong tương lai. Nhưng ngay bây giờ, Manchester United không có kiểu hưng phấn như vậy. Manchester United cần phải đầu tư nhiều vào đội hình để đưa họ trở lại Champions League, và sự trỗi dậy của Newcastle đồng nghĩa với việc đó sẽ là một cuộc cạnh tranh khó khăn hơn cho Manchester United. “

Viết một bình luận